Philippines phong tỏa thủ đô

Để kiểm soát Covid-19, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua áp lệnh phong tỏa đối với 12 triệu dân đang sống ở thủ đô Manila. 

Tổng thống Philippines trong cuộc họp báo tuyên bố phong tỏa thủ đô Manila hôm 12/3. Ảnh: Sun Star. 

Tổng thống Philippines trong cuộc họp báo tuyên bố phong tỏa thủ đô Manila hôm 12/3. Ảnh: Sun Star. 

Ngoài việc phong tỏa Manila, ông Duterte cũng ra thông báo đóng cửa một tháng các trường học, cấm tụ tập và cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài đến từ các vùng dịch. 

"Lệnh phong tỏa này chính là việc bạn bảo vệ mình khỏi Covid-19", tổng thống Philippines nói. 

Chưa rõ liệu những biện pháp trên có hiệu quả hay không nhưng theo ông Duterte, lệnh cấm di chuyển bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển đến và đi từ Manila sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 15/3. 

Từ 9/3 đến 12/3, số ca nhiễm nCoV ở Philippines tăng từ 24 đến 52, trong đó có 5 trường hợp tử vong. 

Quyết định mạnh tay của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên các nước hãy hành động, khẳng định việc "Covid-19 bùng phát hoàn toàn có thể kiểm soát". 

Bản thân ông Duterte cũng đã đi kiểm tra sức khỏe hôm 5/3 như một biện pháp đề phòng sau khi tiếp xúc với các quan chức chính phủ có nguy cơ bị lây nCoV khi dự một số sự kiện trước công chúng gần đây. 

Tổng thống 74 tuổi hiện nằm trong nhóm người lớn tuổi, cũng là nhóm đối tượng dễ bị virus tấn công nhất.

Các nhà phê bình bày tỏ lo ngại về việc lệnh phong tỏa của ông Duterte sẽ tác động đến hàng triệu công nhân vẫn hàng ngày di chuyển vào thủ đô để làm việc. 

Trong một bài phát biểu hôm 12/3, Tổng thống Duterte nói: "Nếu tình hình trở nên xấu đi, chúng ta có thể phải kêu gọi Trung Quốc giúp đỡ. Tôi nghĩ tình hình sẽ không đến mức đó, nhưng có thể chúng tôi sẽ cần đến sự hỗ trợ của các bạn".

Hướng Dương (Theo CNA)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9601 *